Những lưu ý khi sử dụng máy cắt đá

Máy cắt đá là công cụ rất hữu ích cho bất kỳ loại đá nào tuy nhiên hãy luôn nhớ những lưu ý sau đây khi sử dụng máy cắt đá để có được công dụng tốt nhất.

 • Sử dụng và bảo quản dụng cụ máy

Kiểm tra máy trước khi vận hành

 1. Không nên chọn đĩa cắt đá rẻ tiền, nên sử dụng đĩa cắt kim cương. Đĩa cắt kim cương chi phí cao hơn nhưng chất lượng và chi phí cắt sẽ thấp hơn do bạn sử dụng được lâu hơn, hơn nữa đường cắt rất thẳng ,gọn gàng .
 2. Chọn máy phù hợp với kích thước đá, có hai loại máy mài đá phổ biến 100mm và 180mm, đối với khối đá lớn nên sử dụng máy có kích thước 180mm.
 3. Chọn vận tốc quay phù hợp.
 4. Cần sử dụng đúng kích cỡ, chuôi/mặt lắp ráp hoặc dùng bộ vòng tăng cứng để giữ chắc lưỡi cắt. Điều này sẽ giúp ngăn chặn mũi khoan, lưỡi cắt di chuyển.
 5. Sử dụng chất làm mát như nước, việc thêm một số chất nhất định có thể giữ cho dụng cụ được mát và tạo hiệu quả bôi trơn.
 6. Khi vận hành: Để máy chạy ổn định từ 3-5s rồi mới bắt đầu tiến hành mài; Khi mài phải đưa chi tiết vào từ từ.
 7. Bảo dưỡng dụng cụ máy và chỉ sử dụng các bộ phận thay thể đồng nhất.

lang_da220120821161806

 • Lưu ý đối với vật liệu cắt và máy
 1. Khi cắt nên sử dụng những tấm kê để tránh cắt vào mặt sàn nơi tiếp xúc với đá,
 2. Kiểm tra sự cân đối của đá và việc ke chặt đá,
 3. Không ấn mạnh khi mài, làm như vậy sẽ vỡ đá cắt và văng mảnh đá cắt vào bạn, đưa đều tay, đối với chi tiết lớn không dùng đá nhỏ để mài, không mài ở 2 mặt trụ của đá.

makita_4100nh_1

 •  Lưu ý đối với cá nhân (người sử dụng máy cắt đá)
 1. Luôn chú ý quan sát những việc bạn đang làm và sử dụng những phán đoán theo kinh nghiệm khi vận hành dụng cụ máy
 2. Chuẩn bị bảo hộ đầy đủ: Công nhân phải mang đầy đủ trang bị phòng hộ như kính, khẩu trang v.v…và không đứng đối diện với đá khi mài để đảm bảo độ an toàn cho người lao động tránh bị bụi hoặc phôi nguyên liệu bay ra.

Hy vọng với những lưu ý trên sẽ phần nào giúp được các bạn vận hành máy cắt đá tốt cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người vận hành máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978.407.515

Contact Me on Zalo