Mẫu hòn non bộ – non bộ đẹp cho tiểu cảnh công trình.

Non bộ đẹp là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn tiểu cảnh để phục vụ mục đích thưởng ngọn của con người trong cuộc sống. Non bộ đẹp là một thú chơi không chỉ của người Việt mà còn là thú chơi của nhiều dân tộc trên thế giới.

anhnonbo4 (57)

Tại Việt Nam hòn non bộ là những cụm núi giả và thường đặt giữa bể nước. Kích thước bể nước, nhỏ thì 15- 20 cm, lớn thì 2-3 m đặt trong vườn nhà, gầm cầu thang, giếng trời, nhưng cũng có khi xây 8-9 m tại đình, chùa, công viên, sảnh công ty… Bể nhỏ thì không thả cá và có thể để trưng bày trong nhà nhưng những loại bể lớn xây ngoài vườn thì có thể nuôi cá, thả bèo… Tầm sâu của bể nước không mấy quan trọng  nhưng khoảng mặt nước tới đâu là điều quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến độ thẩm mỹ một cách tự nhiên của hòn non bộ.

non bo dep

Đá dùng để đắp hòn non bộ thường thì là những loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây như đá san hô là hợp nhất. Đá cứng như đá vôi thì cần có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước. Dạng đá thì trong khi người Nhật và Hoa thích những loại đá hình thù dị kỳ nhưng tiêu chuẩn của người Việt khi đắp hòn non bộ là đá phải có dạng giống ngọn núi hay hải đảo, có thực tính hơn. Núi đắp thì thường có số lẻ như 1, 3, 5… ngọn chứ không đắp số chẵn 2,4,6… ngọn bao giờ, đó là vì theo quan niệm thì những gì lẻ vẫn tự nhiên hơn. Trong nghệ thuật hòn non bộ, cái trọng tâm là hồn của đá, cây xanh chỉ được sắp xếp tô điểm thêm nét tự nhiên cho núi giả chứ không phải trọng tâm của tiểu cảnh nên thế cây không phải quá nghiêm ngặt như phép chơi bonsai của Nhật; tuy nhiên vẫn phải theo tỉ lệ, cây không thể cao to hơn núi… bởi mục đích của nghệ thuật non bộ là thu hút người xem tổng thể hài hòa: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây xanh và những vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa trong thiết kế tiểu cảnh.

tieu-canh-ban-cong-102

Nghệ thuật xây dựng hòn non bộ tuy có những nguyên tắc, quy luật rất chặt chẽ, khắt khe như chủ, khách, xa gần, chẵn lẻ, cao thấp… nhưng hiện tại cách chơi đã phóng khoáng hơn.

hinh_anh_hon_non_bo_dep_ngoai_

Hòn non bộ có một địa vị quan trọng trong cách bài kế sân vườn và kiến trúc cổ Việt Nam. Nhà dân gian thường đặt hòn non bộ ở sân trước làm cảnh đón khách. Trong sân chùa, sân đền cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để chắn yểm tà cùng tô điểm thêm cho cảnh quan cảm giác thoát tục thanh tịnh.

anhnonbo2 (29)

Một hòn non bộ đẹp đối với cách chơi của người Việt là phải đạt được sự hài hòa trong tất cả các yếu tố như đá, nước, cây xanh cũng như các chi tiết trang trí bằng gốm sứ đi kèm. Tất cả kết hợp lại tạo ra một cảnh sắc giống như một cảnh sơn thủy thu nhỏ của tự nhiên.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐÁ MỸ NGHỆ HẢI ANH
EMAIL: nguyenhaidang81@gmail.com
Hotline: Mr. Đăng 0978.407.515 – 0941.798.122 – 0984.768.601 – Mr Luyện : 0983.754.677

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978.407.515

Contact Me on Zalo